Home / Tin tổng hợp / Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – một số vấn đề phải lưu ý!

Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – một số vấn đề phải lưu ý!

Sàn gỗ và độ ẩm không khí

Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Độ ẩm cao có tác động gì tới việc lắp đặt và sử dụng sàn gỗ không ?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Đối với các khách hàng đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình đều cần biết đến sự ảnh hưởng của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn tới nhiều vấn đề, mang lại sự khó chịu cho quý khách, từ đó làm cho quý khách hàng có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Tuy nhiên, nếu người dùng cẩn trọng trong quá trình sử dụng thì khách có thể yên tâm rằng mình sẽ không phải gặp những trải nghiệm khó chịu như thế.

Hút ẩm được biết tới là một trong các đặc tính quan trọng của gỗ. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hay thu hút độ ẩm từ không khí hay từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Nhiều quý khách khi nghe tới đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để ý nhưng khách cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Dù sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều có các lớp chống nước khá hiệu quả. khách hàng nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ những khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% đến 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại 1 khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Đây chính là lý do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong căn nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như VN, độ ẩm có thể lên đến 90% trong các tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng “chảy nước” trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn sẽ giảm tuổi thọ. Vì thế, tốt nhất quý khách khi sử dụng sàn gỗ thì nên đóng kín cửa khi trời nồm, dùng các loại vật liệu có khả năng hút ẩm… để giữ cho độ ẩm trong căn nhà luôn giữ ở mức 50%. các loại sàn gỗ công nghiệp thì đều được phủ 1 lớp chống nước nên để bảo vệ sàn gỗ công nghiệp khỏi độ ẩm không khí khách cần bảo vệ bề mặt sàn cẩn thận. Trường hợp nếu chẳng may trên bề mặt sàn gỗ xuất hiện những vết nứt thì nước sẽ có cơ hội thấm qua các vết nứt đó để vào bên trong và phá hỏng sàn gỗ nên khách hàng cần khắc phục ngay khi vết nứt vừa xuất hiện. Tốt nhất hãy sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp có tiếng tăm, đã chứng minh được đẳng cấp trên thị trường như Sàn gỗ Innovar, Sàn gõ Janmi v.v

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep duc chính hãng